Quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại theo quy định pháp luật

(Xem 123)

Khác với đa phần các đối tượng khác của quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực lãnh thổ và lĩnh vực kinh doanh mà không cần tiến hành thủ tục đăng ký.

Do đó, không có một quy định pháp luật cụ thể nào về quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có khá nhiều cách khác nhau để đăng ký bảo hộ tên thương mại.

Chứng minh việc sử dụng tên thương mại hợp pháp

Doanh nghiệp phải chứng minh được việc mình sử dụng tên thương mại để xưng danh trong các giao dịch, giúp khách hàng nhận diện đơn vị kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp trên các biển hiệu, website, chứng từ thuế, trong các chiến dịch quảng cáo, trên bao bì (đối với sản phẩm hàng hóa), trên phương tiện được sử dụng để cung cấp dịch vụ…

Xác định rõ tên, ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp xác định tên rõ ràng, ngành nghề kinh doanh mang tính bao quát được các lĩnh vực doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh. Vẫn biết tên thương mại và tên doanh nghiệp không phải là hai khái niệm đồng nhất. Tuy nhiên, việc đăng ký doanh nghiệp minh bạch như trên vừa hỗ trợ cho công tác chứng minh theo cách (1), vừa hạn chế được trường hợp các đơn vị có đăng ký kinh doanh đăng ký và sử dụng tên trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp mình.

Đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu

Doanh nghiệp lựa chọn nội dung điển hình, riêng biệt như tên riêng của tên thương mại đăng ký bảo hộ dưới hình thức khác như nhãn hiệu. Cách thức này cũng hỗ trợ việc chứng minh theo cách số (1), đồng thời hạn chế được việc đơn vị khác sử dụng nội dung đã đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu làm tên riêng cho doanh nghiệp, hạn chế khả năng đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp đã bảo hộ dưới các hình thức khác hoặc yêu cầu bảo hộ là tên thương mại.

Trong các phương thức trên, quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại dưới hình thức nhãn hiệu tương đối khó khăn nhưng mang lại lợi ích lớn nhất. Quy trình quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại cơ bản bao gồm các bước tra cứu nhãn hiệu, nộp đơn đăng ký, thẩm định đơn và cấp giấy chứng nhận đơn đăng ký nhãn hiệu.

Nếu quý khách có nhu cầu đăng ký tên thương mại dưới một trong 3 hình thức trên đặc biệt là đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ với Phan Law Vietnam để được tư vấn chính xác hơn về quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại.

Bạn đang xem bài viết Quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại theo quy định pháp luật trên website 1stprobiotics.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu theo quy định pháp luật - Xem 160
Bạn có biết và hiểu những quy định về đăng ký logo? - Xem 158
Bạn đã nắm rõ thủ tục đăng ký bảo hộ sản phẩm? - Xem 157
Cách điền thông tin trong mẫu tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Xem 155
Bạn có thắc mắc tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? - Xem 152
Bản quyền logo là gì và các vấn đề xoay quanh bản quyền! - Xem 152
Bạn đang thắc mắc liệu tên thương mại có phải đăng ký bảo hộ không? - Xem 151
Bật mí địa chỉ đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu - Xem 151
Bảng phân loại đăng ký nhãn hiệu dịch vụ, hàng hóa - Xem 151
Bạn có biết đăng ký bản quyền logo bao nhiêu tiền? - Xem 150
Đăng ký bản quyền logo Đà Nẵng như thế nào? - Xem 148
Bạn có quan tâm tới vấn đề chi phí đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ? - Xem 148
Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mật ong chính xác nhất 2019 - Xem 146
Cần tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu theo luật? - Xem 145
Cần tiến hành đăng ký thương hiệu như thế nào? - Xem 144
Cách đăng ký thương hiệu độc quyền dịch vụ thương mại - Xem 144
Đăng ký bảo hộ logo ở đâu theo pháp luật hiện tại - Xem 144
Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở đâu? - Xem 143
Hướng dẫn đăng ký logo thương hiệu độc quyền tại Phan Law - Xem 141
Cách tính cho phí đăng ký bản quyền logo của bạn - Xem 141